Những kiểu kinh doanh tự sát Bài 1: Cụt vốn Nhiều bạn ra làm ăn nhưng một thời…


Những kiểu kinh doanh tự sát

Bài 1: Cụt vốn

Nhiều bạn ra làm ăn nhưng một thời gian thì cụt vốn, mất khả năng tài chính. Từ từ hướng dẫn các bạn, có cả ngàn bài học lớn nhỏ, cái này qua thực tế làm ăn cỡ vài chục năm thì sẽ tự rút ra, hoặc con nhà buôn bán người Hoa chẳng hạn, từ nhỏ theo cha mẹ làm ăn, thì cha mẹ sẽ chỉ. Trường lớp không dạy, trường quản trị kinh doanh gì đó, thầy cô có kinh doanh gì đâu mà biết, có ôm hàng có áp lực bao giờ đâu mà biết kinh doanh. Nói qua nói lại cho vui hết mấy năm học vậy thôi, có bằng có cấp cho vui vậy thôi, chứ học kinh doanh là phải học thực tế.

Một ví dụ nhỏ là ký gửi hàng. Khi ký gửi cho cửa hàng hoặc ĐL hoặc NPP, mình sẽ bị chiếm dụng vốn. Họ bán xong rồi nhưng nói chưa, để neo tiền lại. Hoặc chừa lại 1 ít bày ra đó, ghé ngang kiểm thì họ nói chưa bán được, hàng còn đầy, cần thì lấy về. Nhưng lấy về thì tình cảm cũng tan vỡ, hết làm ăn được. Nhìn nó tới ôm hàng về là bực mình ngay.

Ký gửi hàng cũng không tạo áp lực cho ĐL, vì chỉ khi họ ra tiền để nhập rồi thì mới nhớ mà giới thiệu Sp, mới tìm cách đẩy ra để thu tiền về. Còn ký gửi, ra được thì tốt, không thì chẳng sao, ĐL không mặn mòi để làm.

Nhưng trong thị trường áp lực lớn, nhiều đối thủ cạnh tranh, họ ký gửi còn mình kêu khách trả trước, ĐL nó hem chịu. Vậy phải làm sao?

Bài 1 sơ sơ vậy. Các bài về thủ chặt tài chính, báo cáo coi ngó liên tục để có một nền tài chính lành mạnh, dồi dào. Và nguồn lực trí óc dùng để tung chiêu kinh doanh, ăn cái gì, uống cái gì, làm cái gì để đầu óc sáng láng. Ai cần 2 bài này thì tương văn tác.

***** Bấm theo dõi xem trước trang này để đọc các bài làm ăn thực tế tiếp theo sẽ được đăng tuần tự mà không bị nhỡ.

Xem bài viết gốc tại FB Tony Buổi Sáng